CÁC TRÒ CHƠI TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG HOẠT ĐỘNG NHÓM Ở TRẺ TẠI TRƯỜNG MN THĂNG LONG KIDSMART

Tại trường Mầm non Thăng Long Kidsmart, việc ứng dụng những học thuyết hiện đại từ các nước phát triển như Đan Mạch vào chăm sóc, dạy trẻ được tiến hành thường xuyên cùng với sự phối hợp của các bậc phụ huynh đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích lý thú cho trẻ.

Vào tháng Bảy này, chủ đề hoạt động nhóm một lần nữa lại được nhắc đến nhằm giới thiệu tới phụ huynh những ứng dụng về tổ chức hoạt động nhóm cho trẻ mà nhà trường đã và đang thực hiện.

 

Thông qua một câu chuyện được thầy cô giáo Đan Mạch kể bằng tiếng Anh, một chuỗi các hoạt động được tạo ra xoay quanh nội dung truyện. Các cô giáo sẽ chia trẻ thành các nhóm khác nhau và cùng chơi các trò chơi. Yêu cầu của trò chơi là trẻ phải biết phối hợp với nhau, tạo thành sức mạnh để cùng nhau giải quyết nhiệm vụ đưa ra..

Thực tế cho thấy, làm  việc nhóm không chỉ là một kỹ năng cần thiết ở trường, mà còn là yêu cầu quan trọng trong rất nhiều công việc khác trong cuộc sống. Trường học mầm non chính là một nơi tuyệt vời để bé có thể trau dồi kỹ năng này và ứng dụng nó trong suốt quãng đường đời sau đó.

 

Làm việc trong cùng một nhóm giúp con tăng cường những kỹ năng xã hội, học cách nắm bắt và điều khiển cảm xúc, trau dồi năng lực giao tiếp và nâng cao sự tự tin.

Từ một yêu cầu đưa ra của chú Gấu trong câu chuyện: nhóm 5 trẻ phải hoàn thành công việc trang trí tranh chú bướm. Để hoàn thành được công việc này, qua quan sát trẻ thực hiện thấy có sự bàn bạc phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đối tượng: Bạn tô cánh bên phải, bạn tô cánh trái, bạn đính hạt cườm, bạn đính mắt.... Vì thế chỉ sau một vài phút nhóm trẻ đã hoàn thành được mục tiêu đề ra.
 
Ở trò chơi thứ hai: Bà phù thủy giao nhiệm vụ cho trẻ là phải tìm chữ cái di chuyển đến vị trí bảng và ghép lại đúng từ đã cho. Khó khăn đối với trẻ ở đây là phải di chuyển với những chiếc rổ, chân không được chạm đất, hai chân không được vào cùng một rổ, và để di chuyển được thì phải có hai bạn hỗ trợ dịch chuyển những chiếc rổ liên tục. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng khéo léo của cả nhóm, từ người đưa chữ, người nhấc rổ, người ghép chữ và người cầm chữ...
 
 
Những bước tiến khóe léo, chính xác đòi hỏi sự tập trung cao cùng với sự hỗ trợ của các bạn cùng nhóm.
 
 
 
 

Ở trò chơi thứ ba: Chiến đấu với quái vật. Tinh thần nhóm được thể hiện rõ ràng ở chỗ; các bạn cùng nhóm sẽ sát cánh cùng nhau, được kết nối bằng những chiếc vòng, như vậy quái vật sẽ không thể tách từng bạn ra và sẽ dễ dàng bị thua trước sức mạnh tổng hợp của cả nhóm. Ngoài ra, mỗi nhóm đều có sự phân công vai trò rõ ràng:  bạn sẽ đánh vào chân, bạn đánh vào tay, bạn đánh vào người.... Trò chơi này rất hấp dẫn các bé!
 
Cả nhóm đã sẵn sàng lao vào cuộc chiến với quái vật.
Trò chơi này đòi hỏi các bé hợp tác với các bạn để cùng hướng tới một mục tiêu chung
 
Và cuối cùng là những nụ cười sảng khoái với chiến thắng vẻ vang: hạ gục được quái vật khổng lồ.
 
Kết thúc cuộc chiến với quái vật, các bé sẽ chuyển sang thử thách tiếp theo của thần rừng, đó là những trải nghiệm bằng 4 giác quan: xúc giác, vị giác, thính giác, và thị giác. Các bé sẽ đoán các đồ vật khi được ngửi, được nếm, được nghe tiếng kêu rồi đoán tên các loài vật, quan sát và tìm ra các điểm khác nhau.... 
 
 
 
 
 
 
 
 


Thử thách cuối cùng: các bé sẽ xâu chuỗi thứ tự các sự kiện bằng cách xếp lần lượt các bức tranh có sẵn.
Là một phần của một nhóm, trẻ sẽ chuyển từ việc tập trung vào tư duy cá nhân chủ quan sang giao lưu, kết nối với bạn bè. Hoạt động này sẽ có thể giúp trẻ trong mọi lĩnh vực của công việc học tập và trẻ sẽ có cảm giác hòa nhập hơn.


Kết thúc buổi hội thảo, rất nhiều phụ huynh cho rằng việc tạo ra những sân chơi với nhiều trò chơi khuyến khích hoạt động nhóm rất bổ ích và cần được tổ chức thường xuyên hơn nữa.

Sau rất nhiều cố gắng trẻ đã đạt được kết quả là vượt qua được mọi thử thách đưa ra, và một phần thưởng động viên tinh thần đoàn kết của trẻ đã được phụ huynh chuần bị và trao cho các bé vào cuối buổi như một sự công nhận cho những nỗ lực của mỗi cá nhân và cả tập thể nhóm.Bài viết liên quan