• TUYỂN SINH MẦM NON 2020-2021
  • TUYỂN SINH TIỂU HỌC
  • tập thể

Nguyên nhân trẻ 6 tuổi biếng ăn

13/08/2020

Nguyên nhân khi trẻ 6 tuổi biếng ăn

 

Trẻ em có độ tuổi từ 5-7 tuổi biếng ăn là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu đi học lớp 1, sự thay đổi môi trường, cô giáo, thời gian khắt khe hơn có thể khiến trẻ chưa kịp thích nghi dẫn đến nhiều thay đổi về tâm lý và trở nên biếng ăn hơn trước.

 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi biếng ăn có rất nhiều. Tuy nhiên, có thể liệt kê một số lý do cơ bản như sau:

 

👉 Thức ăn không hợp khẩu vị: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ có thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa mới tốt nên cứ lặp đi lặp lại những món này. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Thực tế, trẻ cần được cung cấp một cách đa dạng các nguồn thực phẩm để đảm bảo cân đối nguồn dinh dưỡng, lạ và ngon miệng hơn. Bởi vậy, ngoài thực phẩm trên cha mẹ nên thêm vào thực đơn hàng ngày của con các loại rau xanh, củ quả tươi và một số thực phẩm khác như tôm, cua, lươn, ếch…


👉 Cha mẹ thường ép trẻ ăn tạo tâm lý sợ hãi khi đến bữa: Nhiều trẻ do quá biếng ăn, cha mẹ lo lắng nên đã dọa nạt, ép ăn hết khẩu phần. Nhưng việc đó đã vô tình làm trẻ cảm thấy sợ sệt trước mỗi bữa ăn, hệ tiêu hóa giảm bài tiết men tiêu hóa nên trẻ không còn cảm giác ngon miệng mà chỉ thấy đầy bụng, khó chịu. Điều này càng làm tình trạng biếng ăn trầm trọng hơn.


👉 Môi trường sống thay đổi: Đối với trẻ 6 tuổi, đa số là sẽ bắt đầu đi học lớp 1. Nếu là một trường liên cấp Mầm non – Tiểu học thì sẽ tốt hơn, còn nếu là một ngôi trường cấp 1 mới thì chế độ ăn uống sẽ thay đổi, cô giáo, bạn bè, giờ học cũng nghiêm khắc hơn khiến chúng chưa thể thích nghi được cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn.


👉 Hay ăn vặt: Nhiều mẹ hay cho con ăn vặt như bánh ngọt, bim bim, váng sữa…để dỗ dành trẻ. Việc này sẽ làm tăng lượng đường huyết giúp trẻ cảm thấy no bụng, không muốn ăn từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn.

 

Khi trẻ 6 tuổi biếng ăn nếu không xác định được nguyên nhân và tìm ra các biện pháp xử lý sớm sẽ dẫn đến hệ quả là ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

Hệ quả của việc trẻ 6 tuổi biếng ăn là gì và giải pháp như thế nào cho nỗi lo này? Thăng Long Kidsmart sẽ gửi đến quý vị ở bài viết sau!


Tag: