• Slide 2
  • Slide 3
  • Slide tien tieu hoc

Nói chuyện cùng con về Covid 19 như thế nào?

06/04/2020

 

1. Cha mẹ nên nói với con những gì về virus Corona?

Tốt hơn hết là hãy chủ động cung cấp thông tin cho con thay vì để chúng tự tìm hoặc nghe không chọn lọc rồi tự đưa ra kết luận và có câu chuyện của riêng chúng. Rất có thể điều đó sẽ khiến con sợ hãi thêm.

Nói với con các sự kiện lần lượt theo thời gian để con không bị bối rối. Khuyến khích con nói cho cha mẹ biết con nghĩ gì về bệnh dịch và cảm giác của con. Khuyến khích con đặt câu hỏi. Có thể so sánh với một căn bệnh quen thuộc, như là cảm lạnh hoặc cảm cúm. Nó là một loại virus, chúng ta thường bị bệnh do virus. Hãy sử dụng những ví dụ khi bạn bị bệnh và nhắc con cần phải nói cho cha mẹ biết nếu con cảm thấy có gì không ổn.

Giải thích tại sao căn bệnh này lại khác biệt. Điều quan trọng là nói với con rằng người lớn đang chịu trách nhiệm và cố gắng giữ mọi người an toàn. Cho con biết đây là loại virus mới mà cơ thể chúng ta chưa từng chiến đấu trước đây. Có một số người lớn tuổi như ông bà hoặc là những người đang bị bệnh thì sẽ cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Đó là lí do vì sao chúng ta cần cẩn thận rửa tay để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

Một lưu ý nữa là khi bạn lo lắng hay hoảng sợ, nhất là khi nói chuyện với con về virus corona thì bản thân bạn cần chút thời gian để bình tĩnh trước đã. Hãy yên tâm, trẻ em luôn là những đối tượng lạc quan.

2. Nói như thế nào?

Với mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta cần nói theo cách khác nhau!

VỚI TRẺ DƯỚI 6 TUỔI: Trẻ dưới 6 tuổi không cần biết nhiều chi tiết như đây là mối đe dọa bệnh tật toàn cầu vì con còn quá nhỏ để xử lý các thông tin này. Hãy chú ý cách mà chúng ta nói chuyện với nhau trong nhà khi có các bạn nhỏ, tắt mọi hình ảnh gây phiền hà trên TV hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Hãy nói về vi khuẩn, cách mọi người mắc bệnh, những điều ta có thể làm để giữ sức khỏe như rửa tay, ngủ đủ, ăn uống lành mạnh…

ĐỘ TUỔI ĐI HỌC LỚP 1-5: Bạn đã có thể cung cấp cho con thông tin về ổ dịch: nó là gì, lây lan như thế nào và cách phòng ngừa. Đừng nói về số người chết, đặc biệt là những bạn nhỏ hơn. Trẻ em độ tuổi này biết bệnh tật và vốn dĩ không muốn bị bệnh, nên chúng hiểu khái niệm phòng ngừa. Hãy xem nhận thức của con tới đâu để xác định lượng thông tin chia sẻ phù hợp. Tập trung vào việc làm cho con cảm thấy an toàn, hạn chế tin tức trên TV và các phương tiện khác. Nếu con hỏi vì sao mọi người đeo khẩu trang khắp nơi, hãy trả lời "Vì đó là cách tốt nhất để giữ sức khỏe và mỗi gia đình sẽ có cách khác nhau, nhưng ai cũng cần nhớ rửa tay". Cung cấp cho con một số nội dung tham khảo dựa trên kinh nghiệm quá khứ của chúng với bệnh tật để hiểu covid-19 biểu hiện như thế nào đối với hầu hết mọi người: cảm lạnh, sụt sịt, ho khan, đau, mệt mỏi... Nhắc lại những lần con bị bệnh và sau đó con cảm thấy đỡ hơn như thế nào.

VỚI TRẺ TRÊN 10 TUỔI: Nếu con bạn nằm trong nhóm tuổi này, hãy thực tế và không nên giấu giếm. Bám vào sự thật và có thể đi sâu hơn vào các kiến thức khoa học. Cung cấp các dữ liệu và sự kiện bạn biết rồi trao quyền cho con tìm kiếm thêm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy. Nếu con tỏ ra lo lắng, hãy để con nói ra và lắng nghe. Nhắc lại những kinh nghiệm trong quá khứ với những nỗi lo và cách con đối phó. Đây là một bài tập phát triển hữu ích cho trẻ để trẻ hiểu rằng luôn có nguy hiểm ngoài thế giới và trẻ cần học cách xử lý nỗi sợ hãi, thất vọng, tiêu cực. Nếu con không quan tâm tới vấn đề này, hãy tôn trọng sự khác biệt và nhu cầu, cập nhật cho con những thứ cần biết cơ bản.

3. Một số lời khuyên giúp cha mẹ trải qua giai đoạn này một cách êm đềm nhất

+ Đừng tạo áp lực cho bản thân! Trong mùa dịch, nhiều bố mẹ vừa phải làm việc, vừa trông con, lại kiêm luôn vai trò thầy cô giáo hướng dẫn con học bài. Vì vậy hãy bỏ ngay ý định bạn có thể làm tốt và hoàn hảo mọi vai trò cùng một lúc. "Đủ tốt" là đủ rồi. Giới hạn của chúng ta cho phép chúng ta chỉ có thể làm được những gì ta có thể làm. 

+ Thiết lập thói quen học ở nhà. Một ngày có lịch trình cụ thể sẽ đảm bảo mọi thứ bớt hỗn loạn hơn. Hãy cho con tham gia vào việc lên lịch trình, lên thứ tự của các sự kiện (lúc nào thì ăn nhẹ, lúc nào nghỉ…). Hãy viết ra và vẽ/ tô màu hình ảnh rồi dán lên tường để con có thể nhìn thấy hàng ngày.

+ Thay đổi vai trò và lần lượt trông nom con cùng nhau. Cùng với nhau, hãy quyết định ai sẽ dạy con/ kèm con học ở một thời gian nhất định trong ngày. Ví dụ chồng sẽ hỗ trợ con học vào sáng thứ 2 và thứ 3, vợ vào thứ 4 và thứ 5. Thứ 6 thì cả 2 vợ chồng cùng ngồi với con. Tương tự như vậy vào các buổi tối. Khi chồng "làm nhiệm vụ", vợ sẽ được nghỉ hoặc làm việc riêng. 

+ Dành thời gian để kết nối. Sự chú ý, tình yêu và sự hiện diện vui tươi của bạn có thể giúp con thấy an toàn và bình tĩnh. Hãy dành thời gian chất lượng để chơi chung, học chung. Hãy lắng nghe để xem con có lo lắng hay suy nghĩ như thế nào. 

+ Nói rõ những nguyên tc xoay quanh việc sử dụng các thiết bị điện tử. Nhiều cha mẹ gặp vấn đề khi để con quá tự do hoặc phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Hãy tạo ra các giới hạn với TV, youtube, phương tiện truyền thông xã hội, chơi game và các tin tức về Covid-19 trong những ngày học tại nhà. Với trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ có thể quyết định các quy tắc. Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, hãy cùng con đưa ra các thỏa thuận, việc này sẽ giúp con có sự tuân thủ tốt hơn.  

+ Hạn chế thời gian sử dụng phương tiện truyền thông của riêng bạn. Bạn có thể rất quan tâm về các tin tức dịch bệnh và lướt điện thoại từng giờ từng phút. Điều này không lành mạnh cho chính bạn và cả các con. Hạn chế để có thêm thời gian trống và thời gian cho niềm vui và tình yêu. 

+ Thiết lập không gian làm việc cho từng người trong gia đình. Hãy quyết định xem ai sẽ ngồi ở đâu và cố gắng tạo ra một khoảng không gian làm việc sạch sẽ, yên tĩnh để tập trung tốt nhất.  

Ở nhà cùng nhau sẽ là một thử thách, nhưng đó cũng là cơ hội để sống chậm và tăng cường mối quan hệ với những người chúng ta yêu thương nhất. Hãy nghĩ tích cực và cùng nhau vượt qua thời gian này một cách êm đềm và khỏe mạnh bố mẹ nhé!

----------------------------

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Theo Linh Phan, làm cha mẹ tốt nhất đối với con và đối với chính mình là khi tin vào bản năng của mình.

Tag: