TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG "SHOW AND TELL" Ở TRƯỜNG MẦM NON THĂNG LONG KIDSMART

Lượt xem: 641
Show and Tell (Trình bày & Chia sẻ) là hoạt động tạo cơ hội cho trẻ trong độ tuổi mầm non diễn đạt bản thân và thực hành nói đầy đủ cả câu.

Tuần vừa qua, lớp Mickey trường Mầm non Thăng Long Kidsmart cũng đã tổ chức buổi Show and tell, mỗi bạn được mang đến lớp một món đồ chơi của mình, được lên sân khấu tự giới thiệu và bày tỏ quan điểm của mình về món đồ đó bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Từ đó, các kĩ năng tình cảm xã hội và ngôn ngữ của trẻ được phát triển: trẻ học cách sử dụng ngôn ngữ mô tả, tự tin bày tỏ, chia sẻ quan điểm của mình, thực hành kĩ năng nghe, chia sẻ các đồ dùng, đồ chơi với bạn tạo nên môi trường học vui nhộn và thoải mái.

 

Sự tự tin và niềm tự hào

Các con sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi lên sân khấu với món đồ của mình, giải thích những đặc điểm của đồ vật con mang đến trong khi các trẻ khác tỏ ra quan tâm thích thú và đặt câu hỏi về đồ vật được yêu thích. Sự tương tác về kĩ năng xã hội này mang tính tích cực và thực sự mang lại cho trẻ sự tự tin niềm tự hào về bản thân.


 

Kĩ năng giao tiếp

Show and Tell thúc đẩy các kĩ năng trình bày trước đám đông và giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi nói trước một đám đông bạn bè. Khi điều này được lập thành một hoạt động có cấu trúc câu hỏi và câu trả lời. Ví dụ: Tại sao nó lại đặc biệt với bạn thế? Nó hoạt động như thế nào? Hoặc bạn mua nó ở đâu? Giúp trẻ phát triển các kĩ năng mô tả. Hoạt động này cũng giúp trẻ học cách dùng lời nói để bày tỏ tình cảm, suy nghĩ và cảm xúc. 

Kĩ năng xã hội

Bởi vì Show and Tell là một hoạt động nhóm, điều này giúp dạy trẻ các kĩ năng xã hội. Ví dụ khi trẻ đóng vai trò là một khán giả phải ngồi trật tự, tập trung chú ý tránh gây ảnh hưởng đến người đang thuyết trình. Mỗi trẻ đều phải kiên trì, chờ đến lượt, sử dụng câu nói lịch sự và tránh dùng các từ không hay. Cùng lúc đó, bạn thuyết trình học cách quay người về phía khán giả để thuyết trình và sử dụng âm lượng phù hợp như vậy các bạn mới nghe được lời giới thiệu về sản phẩm đặc biệt của trẻ.
Chính bởi ý nghĩa thiết thực của hoạt động này trong việc phát triển các kỹ năng cho trẻ nên Show and tell dần dần được đưa vào trong kế hoạch hoạt động hàng tuần của các lớp, các lứa tuổi với các mức độ khác nhau ở trường Mầm non Thăng Long Kidsmart.


Bài viết liên quan